Khi xây dựng và sửa chữa lại nhà cửa, hầu như ai cũng mong muốn ngôi nhà sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình mình. Vì vậy, những yếu tố phong thủy trước khi xây dựng rất được nhiều gia chủ quan tâm, nghiên cứu và cực kì coi trọng khi thiết kế và thi công.

Phong thủy khi xây nhà
Phong thủy khi xây nhà

Yếu tố phong thủy trước khi xây dựng nhà cửa

1. Môi trường xung quanh, địa khí

Khi chọn mua đất làm nhà cần chú ý đến điều kiện xung quanh của nó. Theo phong thủy truyền thống, vị trí lý tưởng của ngôi nhà đó là: bên trái là vị trí Thanh Long, bên phải là vị trí Bạch Hổ, phía trước là Chu Tước, còn phía sau là vị trí của Huyền Vũ.
Nếu mảnh đất đó mà có “xạ khí” tức là tử khí thì cần phải hóa giải khí đất trước khi xây dựng. Nếu gia chủ không kiểm tra địa khí và thiết kế phong thủy trước khi xây dựng thì khi làm nhà trên đó sẽ rất nguy hiểm và khó hóa giải.

2. Đất xây nhà bằng phẳng, có địa thế cao

Quan niệm phong thủy cho rằng, một ngôi nhà đẹp trước tiên phải được xây dựng trên một mảnh đất bằng phẳng và phải nằm ở địa thế cao. Nếu xây nhà trên mảnh đất nghiêng sẽ khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình thường có cảm giác lo lắng, bất an, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần. Ngoài ra, xây dựng ngôi nhà trên thế đất bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt và công trình sẽ có tuổi thọ lâu hơn, dễ phòng tránh được thiên tai, bão lũ.

Xem thêm phụ kiện ngành mộc tốt nhất

3. Hình dáng ngôi nhà không nên quá đặc biệt

Con người ta ngày càng có xu thế thích những gì độc lạ, thể hiện cá tính riêng biệt của bản thân. Về nhà cửa cũng vậy, để đáp ứng nhu cầu chung của đa số chủ nhân ngôi nhà, thế nên kiến trúc sư thường nghiên cứu và thiết kế ra những ngôi nhà mang hình dáng đặc biệt. Dĩ nhiên có những ngôi nhà rất đẹp song cũng không ít ngôi nhà có hình dáng quái dị. Những ngôi nhà này không phù hợp với nguyên tắc của phong thủy, nếu sống trong đó lâu ngày sẽ khiến cho gia chủ cảm thấy không thoải mái hoặc sẽ đem lại vận xấu.

4. Vị trí cổng và các cửa

Khi thiết kế nhà ở, cổng nhà không nên đối diện với góc nhà người khác, đặc biệt tránh cửa chính đối diện với cửa mở ra ban công vì đây là một đại kỵ trong phong thủy gọi là “Xuyên tâm sát”. Cửa nhà vệ sinh và cửa bếp đối diện nhau sẽ gây là hiện tượng xung khắc giữa hai loại khí, thủy và hỏa. Cửa phòng ngủ cũng tuyệt đối không nên đối diện với cửa phòng tắm… sẽ làm cho tiền bạc trong nhà khó tích tụ, chủ nhà hay mắc bệnh, vận khí của cả nhà lúc tốt, lúc xấu.

Những lưu ý về phong thủy cho cửa chính trong ngôi nhà

Cửa chính là ranh giới quan trọng giữa ngôi nhà và thế giới bao la bên ngoài. Trong phong thuỷ, cửa chính rất được coi trọng trong việc quyết định tài vận của gia chủ. Vì thế, có một vài lưu ý về phong thủy cửa chính mà ai cũng cần phải biết như sau:

Phong thủy cho cửa chính trong ngôi nhà
Phong thủy cho cửa chính trong ngôi nhà

1. Hình dạng cửa

Không nên làm cửa chính hình vòm, mặc dù lợi ích của cửa hình vòm là cửa trông sẽ rất lớn, nhưng hình vòm là hình ảnh tương tự như ách bò, nên thật sự không tốt cho gia chủ. Theo phong thủy, cửa hình vòm trong nhà ngụ ý chỉ việc gia chủ tự rước khổ vào thân, cả đời sẽ làm lụng vất vả như bò đi cày.

2. Kích thước cửa chính

Không nên để cửa vào nhà quá cao, dễ bị thị phi, tản mất khí. Còn nếu cửa quá thấp, người có chiều cao ra vào phải cúi đầu, chủ về tượng cứu người, không cát lợi. Kích thước cửa phải tương xứng với ngôi nhà và hòa hợp với chiều cao các thành viên trong nhà.

3. Cửa toilet không được đối diện với cửa lớn vào nhà

Cửa chính là nơi mang sinh khí của trời đất vào nhà, và sinh khí ấy phải lưu động trong lòng nhà mà không nên xộc vào nhà vệ sinh. Nếu cửa toilet đối diện với cửa chính, thì sinh khí khi đi vào sẽ xộc thẳng vào nơi khí uế, âm khí nặng nề.

4. Cửa chính phải để khí luân lưu từ từ khắp nhà

Để đạt được điều này, không nên để cửa chính thông thẳng một đường ra tới cửa sau. Vì như vậy, khí vào nhà sẽ đi thẳng ra cửa sau mà thoát luôn. Cũng như gia chủ thấy vận may, thấy cơ hội đó nhưng không thể nào nắm bắt được.
Nếu đã lỡ xây dựng, kiến thiết nhà như thế thì phải dùng đến những biện pháp hóa giải làm nguồn khí đi chậm lại.

5. Bài trí xung quanh cửa chính

Dân gian cho rằng cửa chính là cửa ra vào của “thần tài”, cho nên phải giữ cho sạch sẽ. Bởi vậy không nên đặt đổ linh tinh và các đồ vận dễ gây sát khí trước cửa chính như: Tảng đá lớn, giả sơn, bia đá, đống đất, đống cát, đống gạch, cây lớn, cây khô, cột cờ điều này làm ngăn cản việc lưu thông không khí. Đôi khi dù cửa chính ở những vị trí tốt nhưng vì những nhân tố gây nhiễu này mà không thể đạt được hiệu quả như ý muốn.

6. Không nên dùng khóa cửa bấm cho cửa chính

Cửa chính nhà bạn nếu đang dùng loại khóa bấm, điều đó có nghĩa khi cửa đóng cửa thì khóa sẽ khóa luôn lại. Vậy thì của cải bạn kiếm được cũng rất dễ theo cái khóa cửa đó mà đi, không tích trữ được tài lộc cho gia chủ.

Xem thêm các sản phẩm về phụ kiện mộc tại https://phukienmocthanhdat.com/danh-muc/phu-kien-moc/

Những lưu ý về phong thủy cho đồ dùng phòng khách

Phòng khách là nơi tụ nhiều vượng khí nhất của ngôi nhà, là trung tâm sinh hoạt hàng ngày cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, phong thủy đồ dùng trong phòng khách cũng cần phải được đặc biệt chú ý nếu gia chủ muốn gặp nhiều may mắn, phát tài, phát lộc.

Lưu ý về phong thủy cho đồ dùng phòng khách tránh xui xẻo
Lưu ý về phong thủy cho đồ dùng phòng khách tránh xui xẻo

1. Không nên bố trí toàn bộ nội thất vào sát các bức tường

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, nơi bạn sẽ trò chuyện với bạn bè. Nếu bạn đặt những chiếc ghế hay sofa tựa sát vào tường hay kề sát với các vật dụng nội thất khác, điều đó sẽ làm cho cuộc trò chuyện gò bó, mất tự nhiên. Vì vậy cách tốt nhất, bạn nên bố trí khu vực tiếp khách gồm 1 chiếc ghế sofa và 2 chiếc ghế ngồi quanh một chiếc bàn trà hay một màn hình TV lớn cũng có thể tạo ra không gian thoải mái khi trò chuyện.

2. Không đặt bàn ghế dưới xà ngang và ghế quay lưng ra cửa

Nếu như trong phòng khách có xà ngang, cần tránh đặt bàn ghế ở dưới. Phòng khách cũng không nên có quá nhiều góc nhọn, nhưng nếu có thì cần dùng chậu cây hoặc tủ gỗ che đi những góc cạnh này. Vì chậu cây có tán lá to sẽ có tác dụng tiêu trừ sát khí mà những góc nhọn sinh ra, đồng thời giảm bớt những ảnh hưởng không tốt đối với phòng khách. Bên cạnh đó, trần nhà phòng khách nên cao.
Không nên đặt ghế khiến người ngồi quay lưng lại phía cửa ra vào vì sẽ che mất tầm nhìn, làm cho chủ nhà không thể bao quát được nếu có khách tới chơi. Hơn nữa, điều này còn có thể khiến mọi người có tâm trạng bất an.

Nên xem: Lưu ý về phong thủy cho cửa chính ngôi nhà

3. Thiết bị điện tử

Với đồ điện tử như tivi, máy tính có chứa nguồn năng lượng dương tốt thì hãy đặt chúng ở vị trí mà bạn muốn chúng bổ trợ về những yếu tố may mắn như: hướng Bắc (hỗ trợ sự nghiệp), hướng Nam (công danh và sự công nhận của xã hội).

4. Không nên đặt quá nhiều bể cá ở phòng khách

Theo phong thủy, bể cá cảnh hay bon sai có tác dụng khai tài tuy nhiên bạn không nên lạm dụng đặt quá nhiều trong phòng khách vì sẽ khiến cho độ ẩm phòng khách quá cao, thậm chí làm cho phản tác dụng phong thủy.

5. Tránh trang trí phòng khách bằng các vật nhọn

Các vật trang trí cho phòng khách nhằm tô đẹp cho căn nhà cần tránh những vật sắc nhọn như kiếm, sừng động vật,…đây được coi là điểm tối kỵ trong phong thủy. Phạm phải sai lầm này, gia chủ và các thành viên trong gia đình thường dễ dẫn đến bất đồng về quan điểm. Chủ nhân cũng nên tránh treo những bức tranh mang tính hung tàn, bạo lực. Không tranh trí phòng khách bằng những cách không có ý tưởng, thiếu ánh sáng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *