Khóa cửa tròn – Đặc điểm và cách chọn khóa nắm tròn

Khóa cửa tròn hay còn được gọi là khóa tay nắm tròn, là một loại khóa quen thuộc được sử dụng phổ biến. Ra đời khá lâu, nhưng loại khóa này vẫn có vị trí vững vàng trên thị trường. Điều này nhờ vào thiết kế đơn giản nhưng vẫn rất tiện dụng của nó. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết về đặc điểm, cấu tạo, tiêu chí chọn lựa,… của khóa cửa tròn.

Khóa cửa tròn là gì?

Khóa cửa tròn (hay khóa tay nắm tròn) là loại khóa có một đầu là ổ khóa (được lắp bên ngoài), một đầu là nút bấm khóa (thường được lắp bên trong). Loại khóa này thường được ứng dụng cho các cửa thông phòng, cửa phòng tắm, phòng ngủ,…

Khóa cửa tròn là gì?
Khóa cửa tròn là gì?

Có thể phân loại khóa cửa tròn làm 4 loại:

 • Loại 2 đầu trơn: dùng cho phòng trẻ em.
 • Loại một đầu có nút bấm để khóa, đầu còn lại xanh đỏ chỉ thị cho việc đóng mở. Ngoài ra còn có rãnh nhỏ, trong trường hợp khẩn cấp có thể mở khóa bằng tua vít hoặc dao.
 • Loại có một đầu là nút bấm, đầu còn lại là đầu chìa (thường là 3 chìa): dùng trong cửa thông phòng.
 • Loại 2 đầu chìa: dùng cho cửa ra vào, cửa chính.

Cấu tạo khóa cửa tròn

Đây là loại khóa có thiết kế khá đơn giản, gồm 3 bộ phận chính là: Phần tay nắm khóa, phần thân khóa và cụm then khóa (backset) và các chi tiết phụ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo từng bộ phận qua những thông tin dưới đây.

Cấu tạo khóa cửa tròn
Cấu tạo khóa cửa tròn

Tay nắm khóa

Với hình quả đấm tròn, vừa một nắm tay của người bình thường, khóa cửa tròn có tay nắm ngoài và tay nắm trong. Bộ phận này là đặc trưng của loại khóa, mang tính tiện dụng và dễ dàng sử dụng.

Chất liệu tạo nên tay nắm khóa từ inox hoặc thép không gỉ là phổ biến. Ngoài ra, các chất liệu khác như gỗ, giả đá, nhựa đều có thể sử dụng được. Đôi khi người ta kết hợp các nguyên liệu với nhau để tận dụng ưu điểm và hạn chế khuyết điểm của mỗi chất liệu. Để thêm tính thẩm mỹ, tay nắm thường được thêm hoa văn, màu sắc đa dạng.

Thân khóa

Bộ phận này không lộ ra ngoài, nằm gọn gàng trong khung cửa. Đây là bộ phận quyết định đến sự hoạt động của ổ khóa. Đồng thời còn đảm bảo độ bền, độ an toàn và chắc chắn của ổ khóa. Chất liệu tạo nên thân khóa thường làm từ thép. inox.

Cụm then khóa

Cụm then khóa hay còn gọi là backset, là một chi tiết nối thân khóa ra tới cạnh cửa. Bộ phận sở hữu chốt vát, có khả năng thò thụt mỗi khi đóng hoặc mở cửa. Backset thường có nhiều độ dài khác nhau, thường từ 50mm-127mm. Việc chọn bộ phận này phụ thuộc vào độ rộng của khung cửa.

Các chi tiết phụ

Ngoài 3 bộ phận chính, khóa cửa tròn còn có những chi tiết phụ như:

 • Nút bấm (hoặc núm vặn, tùy từng bộ khóa với thiết kế khác nhau): dùng để khóa cửa khi bấm vào. Khi muốn mở khóa, bạn chỉ cần xoay phần tay nắm phía trong, nút bấm sẽ tự bật ra và ổ khóa ở tình trạng mở.
 • Nắp ốp: hay còn gọi là mặt ốp, có dạng hình bát tròn áp sát vào khung cửa. Phần này thường dùng chủ yếu với vai trò trang trí, che phần lỗ khoét và thân khóa. Nắp ốp sở hữu hoạt tiết, chất liệu giống với tay nắm.
 • Ốp hãm trong.
 • Miếng đón khóa (thanh mặt đối): bộ phận này được gắn ở trên khung cửa, chính giữa có lỗ vuông, giúp chốt vát có thể lọt vào khi đóng cửa.
 • Ốp kim loại: đặt phía miếng đón khóa, trong khung cửa.
 • Vít bắt thanh mặt đối, vít bắt ốp hãm, vít bắt ngõng khóa.
 • Thành phần cuối cùng, là một lẫy nhỏ hay đi kèm trong hộp khóa, giúp tháo lắp khóa dễ dàng trong quá trình lắp đặt, thay thế.

Cách dùng khóa cửa tròn

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng sử dụng loại khóa này và công nhận sự tiện dụng của nó. Dưới đây sẽ là hướng dẫn sử dụng khóa cửa tròn cho những ai chưa biết:

 • Khi khóa cửa: Đầu tiên, bấm chốt ở tay nắm trong, tay nắm ngoài theo đó sẽ bị khóa lại, tiếp theo kéo cửa nhẹ, chậm, then khóa tự động chạy vào lỗ khóa có sẵn trên khung cửa. Cửa sẽ được khóa lại.
 • Khi mở khóa: Đút chìa khóa vào ổ, vặn 45 độ theo chiều trái hoặc phải, khóa mở, cuối cùng dùng tay vặn tay nắm để mở cửa ra.
Cách dùng khóa cửa tròn
Cách dùng khóa cửa tròn

Ngoài cách sử dụng thông thường trên, bạn cần chú ý một số điều sau đây khi sử dụng khóa tròn:

 • Sử dụng khóa cửa tròn một cách nhẹ nhàng với thao tác đóng mở cửa. Bởi vì nếu đóng mở cửa mạnh, then gió do luôn tiếp xúc với khung cửa có thể bị cong, vênh, dẫn đến việc kẹt khóa.
 • Do độ ẩm cao, khóa ở phòng tắm, phòng vệ sinh sẽ dễ bị biến dạng, từ đó cũng bị kẹt hơn. Ngoài ra, lực đóng cửa lớn cũng là một nguyên nhân.
 • Phải rút chìa khóa trong ổ khóa khi xoay tay nắm. Bởi nếu để nguyên sẽ có nguy cơ bung nhíp định vị, từ đó sút tay nắm cửa.
 • Khoảng cách tối thiểu là 3mm giữa cánh cửa và khung bao. Nếu khoảng cách nhỏ hơn, then gió rất dễ bị hư bởi không có chỗ trống di chuyển mặt chốt.
 • Không nên dùng hóa chất để vệ sinh khóa, dễ gây hỏng lớp mạ ngoài cửa khóa, không tạt nước trực tiếp vào khóa cửa tròn.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng và tra dầu thường xuyên cho khóa cửa tròn. (thường sẽ là 1 lần/1 năm).

Cách chọn khóa cửa tròn

Chỉ cần khéo léo và có một chút hiểu biết về cách chọn khóa cửa tròn, bạn sẽ có được sản phẩm phù hợp. Điều này đảm bảo sự an toàn, độ bền của ổ khóa cũng như tạo nên nét thẩm mỹ và sự hòa hợp giữa khóa cửa và không gian nhà ở. Hãy cùng tham khảo ngay cách chọn khóa cửa tròn dưới đây.

Cách chọn khóa cửa tròn
Cách chọn khóa cửa tròn

Cấu tạo và kích thước

Tùy theo vị trí cửa mà khóa tay nắm tròn cũng được lắp đặt với mục đích sử dụng khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến cấu tạo của khóa cửa tròn và được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đây là một tiêu chí quan trọng khi chọn lựa, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng cũng như độ bền của khóa cửa. Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây:

 • Cửa thông phòng: Loại cửa khóa một bên nhấn, một bên chìa. Nếu muốn khóa trong chỉ cần bấm, rất tiện dụng. Người ngoài muốn vào khi cửa đang khóa phải có chìa khóa.
 • Cửa phòng vệ sinh: Cửa khóa loại không cần chìa, phía trong tay nắm có nút bấm. Loại khóa này chỉ khóa đc khi ở bên trong. Nếu có sự cố, có thể sử dụng vật mỏng để vặn mở vào gạch ngang ở bên ngoài.
Cấu tạo kích thước Khóa tay nắm tròn
Cấu tạo kích thước Khóa tay nắm tròn

Bên cạnh cấu tạo phù hợp, kích thước cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Khóa cửa tròn cần có kích cỡ tương xứng, hài hòa với bộ khung cửa để đảm bảo tính thẩm mỹ. Thường khóa cửa tròn nên chọn khóa tầm trung hoặc nhỏ, không nên chọn khóa quá lớn để tránh tổng quan bị thô.

Chất liệu

Chất liệu là tiêu chí quyết định đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. Bởi trong thời gian dài sử dụng, việc khóa cửa chịu tác động từ ma sát cao, tác động của môi trường, ngoại lực là rất cao. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được chất liệu phù hợp với nhu cầu của mình:

 • Hợp kim kẽm cùng Inox 304: Chất liệu này đảm bảo sự bền đẹp, không bị han gỉ và chịu được tác động ngoại lực rất tốt. Vì vậy, phù hợp những vùng ven biển hay những nơi có tần suất sử dụng cao như nơi công cộng.
 • Đồng thau: Chất liệu này làm nên bộ khóa cửa tròn đẹp và có độ bền tốt. Từ chất liệu này có thể tạo ra được nhiều khóa cửa tròn với màu sắc, họa tiết đa dạng, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ nội thất của nhiều khách hàng.
 • Gỗ thiên nhiên: Gỗ là vật liệu không bao giờ lỗi thời, chất liệu này làm nên khóa cửa với phong cách ấm áp, sang trọng và phù hợp không gian cổ điển. Ngoài ra, gỗ cũng khá nên sử dụng được thời gian dài.
 • Đá thiên nhiên: Đem lại sự sang trọng, quý phái cho mọi không gian kiến trúc. Độ bền tương đối nhưng dễ bị sứt mẻ nếu va đập mạnh.
Chất liệu khóa cửa tay nắm tròn
Chất liệu khóa cửa tay nắm tròn

Thiết kế

Tuy nhiên, khi chọn xong tiêu chí chất liệu phù hợp với nhu cầu, bạn nên thiết kế khóa cửa tròn với màu sắc, hoa văn, họa tiết phù hợp. Với cách chọn này, bạn sẽ có được một sản phẩm “tốt gỗ tốt cả nước sơn” cho bản thân.

Để đảm bảo tổng thể nội thất, công trình mang tính thẩm mỹ cao. Việc phối màu khóa cửa sao cho hòa hợp là vấn đề quan trọng. Màu nâu, màu cỏ úa,… là những màu sắc giả cổ, sẽ phù hợp với không gian cổ kính, nội thất đa dạng đường nét. Còn nếu nội thất thiên về hướng quý phái, màu vàng bóng hay vàng mờ sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Thiết kế khóa tay nắm tròn
Thiết kế khóa tay nắm tròn

Công trình mang hơi hướng hiện đại, màu trắng tự nhiên của inox hoặc màu đen đơn giản sẽ làm nên tổng thể tinh tế và sang trọng. Đừng quên chọn họa tiết ăn nhập với màu sắc khóa cửa tròn nhé! Bạn có thể tự thiết kế để khóa cửa có thể mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn.

Nguồn gốc, giá thành

Cuối cùng, tiêu chí cũng không kém phần quan trọng và tin chắc rằng nhiều người sẽ quan tâm đó chính là nguồn gốc và giá thành sản phẩm. Không phải ai cũng có thể bỏ ra một số tiền quá lớn để đầu tư cho khóa cửa. Vì vậy, bạn có thể linh hoạt lựa chọn khóa cửa tròn bởi sản phẩm có giá cả chênh lệch tùy thuộc vào chất liệu, nguồn gốc.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên ham rẻ, bởi người ta thường nói “của rẻ là của ôi”. Hãy thông minh trong cách chọn lựa, đặc biệt tìm kiếm một địa điểm uy tín cung cấp khóa cửa chất lượng là điều bạn nên quan tâm. Nếu không tin tưởng về sự uy tín của cơ sở cung cấp, bạn có thể sử dụng phần mềm quét mã QR để kiểm tra độ chính hãng của khóa cửa tròn.

Trên đây là những thông tin về khóa cửa tròn và những vấn đề xoay quanh nó. Hy vọng bài viết hữu ích và giúp bạn sở hữu những khóa cửa phù hợp với nhu cầu của mình nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.