Vai trò của bản lề, chốt cửa, cục hít cửa và cục chặn cửa

Để đảm bảo nhiệm vụ bảo vệ ngôi nhà của khóa cửa thì không thể thiếu các phụ kiện khác như bản lề, chốt cửa, cục hít cửa và cục chặn cửa. Không chỉ có vài trò quan trọng mà các phụ kiện này còn giúp tạo thẫm mỹ cho cánh cửa của ngôi nhà bạn. Để hiểu rỏ hơn phukienmocthanhdat.com mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của bản lề cửa

Bản lề cửa
Bản lề cửa

Bản lề có cấu tạo khá đơn giản, thường có một góc cố định, góc còn lại có thể lưu động để thay đổi độ mở của cánh cửa. Cánh cửa và và vật cố định được kết nối bởi một trục quay cố định trên bản lề. Bản lề hiện nay được làm từ nhiều vật liệu khác nhau nhưng chủ yếu được làm từ kim loại như sắt, thép hay inox.

Trong hệ cửa, bản lề có vai trò rất quan trọng giúp cánh cửa vận hành nhẹ nhàng, không phát ra tiếng ồn trong quá trình đóng, mở cửa. Bản lề giúp cho cánh cửa không bị giựt, bị cứng cũng như không bị vênh hay xệ trong quá trình sử dụng. Bản lề giúp tạo độ kín cho cửa nên có thể giúp cách âm cách nhiệt cho căn phòng khá hiệu quả.

Vai trò của chốt cửa

Vai trò của chốt cửa
Vai trò của chốt cửa

Chốt cửa cũng là một phần quan trọng kết hợp với khóa cửa để bào vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn. Với thiết kế nhỏ gọn, đa dạng về chủng loại sẽ giúp bạn chọn cho mình chốt cửa phù hợp với cánh cửa của bạn.

Chốt cửa được sử dụng rất phổ biến trong các ngôi nhà phố, chung cư, đặc biệt ở các khách sạn. Sử dụng chốt cửa rất đơn giản, chỉ cần kéo chốt sang trái/phải và lên/xuống để đóng, mở cửa tùy vào vị trí đặt chốt ngang hay dọc.

Về vị trí lắp đặt cho chốt cửa:

  • Đối với cửa 1 cánh: thường sử dụng chốt gài, chốt móc an toàn được lắp đặt bên trên tay khóa, ở mặt cửa bên trong nhà để gia tăng độ an toàn cho cửa. Loại chốt này có 1 phần gắn vào cửa và 1 phần gắn vào khung bao.
  • Đối với cửa 2 cánh: chốt cửa là một bộ phận không thể thiếu. Chốt cửa sẽ giúp cố định một cánh trước, cánh còn lại được lắp khóa để khóa cửa lại. Chốt cửa cũng có thể được lắp trên cả 2 cánh cửa bên trong nhà, phần góc dưới và góc trên của cửa để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.
  • Đối với các loại cửa nhiều cánh: chốt cửa có vai trò cố định các cánh cửa để bạn có thể tùy biến số lượng cánh cửa được mở ra cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Phân biệt cục chặn cửa và cục hít cửa

Cục hít cửa và chặn cửa là 2 phụ kiện không thể thiếu để bảo vệ cho cho tường nhà bạn khỏi những tác động của cánh cửa dưới tác động của gió và con người. Đảm bảo cho tường nhà bạn không bị rạn nứt, cửa không bị xê lệch và giúp cửa được bền hơn. Vậy hít cửa và chặn cửa là gì và cách phân biệt như thế nào? Xét trên 3 phương diện: cấu tạo, vai trò và vị trí lắp đặt thì chúng ta có thể dễ dàng phân biệt.

Hình ảnh cục chặn cửa
Hình ảnh cục chặn cửa
Hình ảnh cục hít cửa
Hình ảnh cục hít cửa

Về cấu tạo

Phần thân của cục chặn và cục hít cửa đều được tạo thành từ các nguyên liệu cứng, có tính chịu lực cao như inox, hợp kim kẽm để đảm bảo chịu lực va chạm tốt. Tuy nhiên, cục chặn sẽ có phần đầu chặn được làm bằng cao su để giảm lực va chạm của cửa, trong khi cục hít cửa có phần đầu chặn được làm bằng nam châm và lò xo để giảm va chạm.

Về vai trò

Cục chặn cửa có vai trò chặn cửa tác động mạnh vào tường, nhưng không có chức năng giữ cánh cửa đứng yên ở một vị trí nhất định. Hít cửa được thiết kế 2 trong 1, vừa có chức năng giữ cửa vừa tránh va đập.

Vị trí lắp đặt

Cục chặn cửa tùy theo loại sẽ chỉ được lắp đặt xuống sàn hoặc gắn dưới chân tường. Trong khi cục hít cửa bao gồm: phần chốt sẽ được gắn vào góc dưới tường ở phía sau cánh cửa hoặc gắn xuống sàn và phần chốt hít nam châm sẽ được lắp đặt vào cánh cửa.

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này sẽ thật sự hữu ích cho các bạn đọc! Hãy tự bảo vệ cho cánh cửa nhà bạn luôn luôn an toàn tranh những tác động không mong muốn nhé.

Đánh giá bài viết giúp chúng tôi!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *